Đá Non Nước là gì? – Đá quý NON NƯỚC - trang sức đá, vật phẩm phong thuỷ.
Đá Non Nước là gì?

Đá Non Nước là gì?

Đá NON NƯỚC là gì ?

Đó là các sản phẩm mỹ nghệ như tượng phật, tượng kỳ lân, tượng sư tử, tượng chúa,… chế tác từ đá bởi các nghệ nhân tại làng đá NON NƯỚC, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, tại đây có 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km², gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

Đá NON NƯỚC Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm mỹ nghệ đá tinh xảo, trình độ chế tác đá cao mà còn được biết đến bởi danh lam thắng cảnh Non Nước tuyệt đẹp.

Lịch sử làng đá non nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước bắt đầu khoảng thế kỷ XVII người có công đầu khai sáng làng nghề nổi tiếng này là ông Huỳnh Bá Quát.

Tạc tượng thủ công ngày xưa

Ban đầu sản phẩm chỉ là những hòn chì đá dùng để buộc neo tàu thuyền, các loại cối giã gạo, cối xay bột, tiếp theo là những sản phẩm điêu khắc bia mộ, đặc biệt là những chế tác tượng Phậttượng Rồngtượng kỳ lân, tượng Rùa, phục vụ cho trang trí tại các Chùa chiền, Miếu mạo, Lăng tẩm, cung đình.

Hiện nay, nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước đã vươn tới đỉnh cao nghệ thuật, không chỉ điêu khắc văn bia mà còn tạo tác các tượng đài, các nhân vật lịch sử, tượng phật các vật phẩm phong thủy, trang sức đá quý, vòng tay đá phong thủymặt dây chuyềnnhẫn đá kết hợp thợ kim hoàn.

Hiện tại đá tại núi Ngũ Hành Sơn đã cấm khai thác từ lâu vì để bảo tồn, đá được nhập từ các nơi khác về (trong và cả ngoài nước), chỉ có nghệ nhân đa số người địa phương.

Vào ngày mùng 6 âm lịch hàng năm, làng đá mỹ nghệ Non Nước tổ chức ngày giỗ tổ để tưởng nhớ đến người sáng lập cũng như các thế hệ đi trước. Nơi đây vẫn còn nhà thờ của “Thạch Nghệ Tổ sư” như lời nhắc nhở tri ân đến con cháu mai sau.

Đây là dịp để các gia đình nghệ nhân, thợ điêu khắc cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh hay cả khách du lịch Đà Nẵng có cơ hội tìm hiểu về truyền thống làng nghề, trao đổi tinh hoa mỹ nghệ và cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối có công gầy dựng một làng đá nổi tiếng như hiện nay.

Phong cảnh Ngũ Hành Sơn

Những ngọn núi này bao bọc quanh mình nó rất nhiều những huyền thoại khác nhau. Không gian thơ mộng của cảnh trí và vẻ bãng lãng cổ tích của những câu chuyện cổ đã mang lại cho Ngũ Hành Sơn cái ý vị mà ít nơi nào có được.

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Ngọn Kim sơn

Ngay dưới chân ngọn Kim Sơn có một hang động dài hơn 50m, rộng gần 10m, cao khoảng 10 đến 15m. Lối vào động là những bậc đá tự nhiên, bên trong là những lớp thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Cao Bằng người thật rất thanh tú.

Tượng thạch nhũ này còn sinh động hơn nhờ một lớp nhũ đá lấp lánh như dải kim tuyến phủ từ bờ vai đến gót chân tượng. Dưới chân tượng là một con rồng đang cuộn mình giữa những làn sóng.

Ngọn Mộc Sơn

Trên hòn núi này không có nhiều chùa chiền, chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng trông tựa người đang ngồi. Người địa phương gọi là Cô Mụ hay Bà Quan Âm. Dưới chóp núi 10m có một kẻ đá rộng chạy ngang phía nam.Trong núi có một động nhỏ, tương truyền ngày xưa có một người đàn bà tên là Trung tu ở đó nên có tên là động Bà Trung. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cán bộ và nhân dân địa phương thường vào đây để tránh máy bay địch.

Ngọn Thủy Sơn

Ngọn núi này có nhiều Chùa được xây cất lâu đời, có động Thạch nhũ, có hai chùa đẹp chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng, đường lên núi làm bằng từng cấp lót đá, trên đỉnh 3 ngọn núi mang tên là “Tam Thai” bởi vì nó giống như “Sao Tam Thai” tức là 3 ngôi sao làm thành cái đuôi của chùm sao Đại Hùng Tinh.

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Ngọn Hỏa Sơn

Trong núi Dương Hoả Sơn có các hang và chùa Phổ Sơn Đà. Còn ngọn ở phía đông, gần đường đi Hội An là Âm Hoả Sơn với chóp núi nhô cao, sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng và chạy ngang tạo thành lát cắt, mỏm núi phía đông có một hang đá thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Cây cối mọc xen dày ở các kẽ đá.

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Quảng cảnh ngọn núi Thủy Sơn

Hỏa Sơn là nơi tổ tức lễ hội Quán thế âm bồ tát vào 19 âm lịch tháng 2 hằng năm.

Ngọn Thổ Sơn

Trong núi có một cái hang cửa quay về phía tây nam, ăn sâu vào trong núi có tên là hang Cóc hoặc hang Bồ Đề. Ngách vào hang rất hẹp, chỉ đủ một người lách qua.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương đã coi hang Bồ Đề như là một địa đạo thiên nhiên, một địa điểm chống càn, bảo đảm an toàn trong mọi tình huống.

 

Cam kết chất lượng của chúng tôi:
# Với đội ngũ nghệ nhân kinh nghiệm lâu năm, chuyên về tượng phật, tượng kỳ lân, tượng sư tử, đài phun nước, đá thờ cúng,... chúng tôi tin tưởng sẽ đáp ứng được cho quý khách gần xa một bức tượng đẹp giá cả phải chăng.
# 100% đá nguyên khối và hoàn toàn tự nhiên.
# Sản phẩm bền đẹp theo thời gian.
# Vận chuyển và lắp ráp trên toàn Quốc.
# Đá quý NON NƯỚC hân hạnh được phục vụ quý khách!

Mọi thắc mắc hoặc mua hàng quý khách liên hệ trực tiếp.
Thông tin liên hệ Đá quý NON NƯỚC
--------------------------------------------------
# 496 Trường Sa, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
# Làng đá Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
# 0905 029 086 - 0901 123 132 Ms Hải (zalo).
# Messenger Đá quý NON NƯỚC.

← Bài trước